Cảm ơn bạn đã sử dụng website này

Bạn đã gặp may mắn! Chúng tôi không có quảng cáo để hiển thị cho bạn!

Trả lời ( 1 )

  +1
  một tháng trước
  Trả lời

  Tuberculin Skin Test (TST) là gì?

  Bệnh lao là một trong những vấn đề sức khỏe công cộng quan trọng nhất trên toàn thế giới. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao và gần 2 triệu người tử vong vì bệnh này. Để đối phó với bệnh lao, các cơ quan y tế và tổ chức y tế quốc tế đã đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh. Trong đó, Tuberculin Skin Test (TST) là một trong những phương pháp phổ biến nhất để phát hiện và chẩn đoán bệnh lao.

  TST là gì?

  Tuberculin Skin Test (TST), hay còn gọi là Mantoux test hoặc PPD test, là một loại xét nghiệm sử dụng để phát hiện kháng thể IgG chống lại vi khuẩn gây bệnh lao - Mycobacterium tuberculosis. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách tiêm một liều nhỏ của chất tuberculin, được chiết xuất từ vi khuẩn lao, vào dưới da của cánh tay. Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát vết phồng tại vị trí tiêm để đánh giá phản ứng của cơ thể với chất tuberculin.

  TST là một xét nghiệm đơn giản, không đau và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Thời gian thực hiện xét nghiệm chỉ khoảng 15 phút và kết quả có thể biết ngay sau đó. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, bệnh nhân cần tuân thủ đúng quy trình xét nghiệm và không được dùng thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid trước và trong thời gian xét nghiệm.

  Tại sao cần thực hiện TST?

  Như đã đề cập ở trên, bệnh lao là một trong những bệnh lý nguy hiểm và có khả năng lây lan rộng rãi. Tuy nhiên, bệnh lao có thể được điều trị hiệu quả nếu được phát hiện và chẩn đoán sớm. Vì vậy, TST được sử dụng để phát hiện sớm bệnh lao ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh, từ đó giúp hạn chế sự lây lan của bệnh.

  Người có nguy cơ cao mắc bệnh lao bao gồm:

  • Những người tiếp xúc với bệnh nhân lao hoặc có người thân mắc bệnh lao
  • Những người sống hoặc làm việc trong môi trường có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh như nhà tù, trại tị nạn, trại cai nghiện
  • Những người có hệ miễn dịch suy yếu, như người nhiễm HIV, người bị ung thư, người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
  • Những người từ các nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao

  Ngoài ra, TST còn được sử dụng để kiểm tra hiệu quả của vắc xin phòng bệnh lao. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy phản ứng với chất tuberculin tăng lên sau khi tiêm vắc xin, có thể xem là vắc xin đã tạo ra kháng thể chống lại bệnh lao trong cơ thể.

  Cách thực hiện TST

  Để thực hiện TST, bác sĩ sẽ tiêm 0.1ml chất tuberculin vào dưới da của cánh tay, thường là cánh tay trái. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh dấu vị trí tiêm bằng một dấu chấm và hướng dẫn bệnh nhân quan sát vết phồng tại vị trí này sau 48-72 giờ. Nếu vết phồng có kích thước lớn hơn 10mm, đây được coi là kết quả dương tính và bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh lao cao. Nếu vết phồng có kích thước từ 5-9mm, đây được coi là kết quả không chắc chắn và cần phải thực hiện các xét nghiệm khác để xác định. Nếu vết phồng có kích thước nhỏ hơn 5mm, đây được coi là kết quả âm tính và bệnh nhân không có nguy cơ mắc bệnh lao.

  Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, sử dụng thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid. Do đó, kết quả TST chỉ được coi là tham khảo và cần được xem xét kết hợp với các thông tin khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.

  Kết luận

  Tuberculin Skin Test (TST) là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để phát hiện và chẩn đoán bệnh lao. Nó cũng là một công cụ hữu ích để phòng ngừa và kiểm tra hiệu quả của vắc xin phòng bệnh lao. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, bệnh nhân cần tuân thủ đúng quy trình xét nghiệm và cần được đánh giá kết hợp với các thông tin khác. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào liên quan đến bệnh lao, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Tuberculin Skin Test và tầm quan trọng của nó trong việc phòng ngừa và chẩn đoán bệnh lao. Hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân để cùng nhau bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh lao trên cộng đồng!

  Câu trả lời tốt nhất

Để lại một bình luận

 tu là gì thích thiện xuân

tumblr.com là gì